Home » filter press คือ

filter press คือ

filter press คือ เครืองจักรที่ใช้แยกของแข็งออกจากของเหลวนั้นมีหลายชนิดครับ เป็นหนึ่งในเครื่องจักรที่เป็นที่นิยมมากชนิดหนึ่งเลยครับ หากท่านใดที่ต้องการเข้าใจเรื่อง เครื่องรีดตะกอน หลักการทำงาน หรือ ส่วนประกอบของเครื่องให้มากขึ้นลองมาดูกันเลยครับ

สารบัญ

Filter press คือ

filter press คือ เครื่องจักรหนึ่งที่ใช้ในการแยก หรือกรอง ระหว่างของเหลวและของแข็งให้ออกจากกันครับ โดยเครื่อง filter press จะทำหน้าที่แยกของเหลวที่ถูกปั๊มสูบเข้ามา โดยมีแผ่นกรอง ( filter plate ) แข็งๆหลายๆแผ่นที่มีรูระบายน้ำใส่ผ้ากรอง ( filter cloth ) ไว้

filter plate จะถูกกระบอกไฮดรอลิกอัดไว้แน่นๆแบบขยับตัวไม่ได้ เอาไว้กักน้ำตะกอน โดยน้ำจะถูกแยกออกไปทางรูระบายน้ำ และกากของแข็งหรือตะกอนแห้งที่เหลือจะยังคงติดอยู่ในห้องของแผ่นกรองครับ

หากต้องการเลือกรุ่น ต้องการทราบราคา filter press ตามมาที่ filter press ราคาเท่าไหร่ link นี้ ได้เลยครับ

filter press หลักการทํางาน

เครื่องอัดตะกอนโดยทั่วไปนั้นรับน้ำตะกอนที่ถูกสูบโดยปั๊มน้ำตะกอนผ่านไปยังรูตรงกลางของแผ่นกรองผ่านไปทีละแผ่นจนไปถึงแผ่นสุดท้ายที่จะไม่มีรู เมื่อน้ำตะกอนถูกอัดเข้าไปเรื่อยๆ น้ำตะกอนจะเต็มและถูกบีบอัดโดยปั๊มอีกทีนึงครับ

โดยห้อง Chamber ที่เกิดจากแแผ่นตะกอน ที่สร้างให้มีการเว้าตัวลงไปหรือใช้กรอบของแผ่นเพื่อเพื่มพื้นที่ระหว่าง แผ่นกรอง นั้นจะทำให้เกิดช่องว่างในแต่ละแผ่นทำให้สามารถเก็บตะกอนได้มากขึ้นครับ

ประวัติของ filter press

filter press เป็นหนึ่งในเครื่องแยกตะกอนที่เก่าแก่ชนิดนึงครับ โดยถูกคิดค้นในประเทศอังกฤษมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1853 ( หรือ ปี พ.ศ. 2396 ,ประมาณต้นรัชกาลที่ 3 )โดยครั้งแรกถูกนำมาใช้ในอุตสาหกรรมการแยกน้ำมันจากเมล็ดพืชครับ โดยตอนแรกใช้งานยากลำบากมากครับ โดยต้องใช้แรงงานมากและขั้นตอนเยอะจนไม่ค่อยเป็นที่นิยมครับ

เครื่องอัดตะกอนนั้นเพิ่งจะถูกนำมาพัฒนาและใช้อย่างจริงจังก็เมื่อประมาณ ปี ค.ศ. 1958 ( หรือ ปี พ.ศ. 2501 ,ประมาณต้นรัชกาลที่ 9 นี้เองครับ) โดยชาวญี่ปุ่น ที่สามารถสร้าง filterpress แบบอัตโนมัติได้สำเร็จครับ

ซึ่งเป็นการพัฒนาเครื่องแบบก้าวกระโดดมากครับเพราะสามารถเพิ่มการนำตะกอนแห้งออกได้ง่าย และลดความชื้นของตะกอนอย่างมากครับ โดยต่อมาเครื่องรีดตะกอนถูกนำมาใช้อย่างกว้างขวางขึ้น เช่น ในอุตสาหกรรมเซรามิค เคมี น้ำตาล และ เครื่องดื่ม ครับ

แผ่นกรอง

โดยปัจจุบันหากเราพูดถึง filter press แผ่นกรองชนิด chamber หรือ recessed chamber อาจเป็นมาตรฐานสำหรับงานรีดตะกอนของทุกวันนี้ครับ แต่จริงๆแล้วแผ่นกรองชนิดแรกที่ถูกคิดค้นคือแผ่นกรองแบบ plate and frame ครับ

แผ่นกรองชนิด Plate and Frame

แผ่นกรอง plate and frame

ซึ่งแผ่นกรองชนิดนี้ จะทำแยกกันเป็น 2 แบบ คือ แบบแผ่นตัน ( Plate ) เพื่อให้ตะกอน ติด กับ แผ่นกรอบ (​​ Frame ) เพื่อให้เกิดช่องว่างสำหรับตะกอนแห้งมาติดครับ

แผ่นกรองชนิดแรกของโลกที่ถูกคิดค้นคือแผ่นกรองแบบ plate and frame

filterpress plate and frame

โดยเครื่องรีดตะกอนชนิดแรกนั้นติดตั้ง แผ่นกรองชนิด Chamber plate โดยแผ่นกรอง Membrane plate ก็ถูกคิดค้นและร่วมใช้กันมาอย่างแพร่หลายครับ

แผ่นกรองแบบมีแบบห้อง Chamber plate

เป็นแผ่นกรองที่นิยมใช้ที่สุดในปัจจุบัน ปกติใช้ร่วมกับ ผ้ากรอง filter cloth ซึ่งแผ่นกรองจะมีรูปร่างสี่เหลี่ยมจตุรัส และเว้าเข้าทั้ง 2 ด้านครับ โดยหากนำมาประกบกัน จะเกิด ” ห้อง ” ที่กลางทั้งสองแผ่นกรอง จนเป็นที่มาของคำว่า chamber plate โดยนิยมแบ่งรุ่นตามนี้ครับ

แผ่นกรองขนาด (มม.)470630800100015002000
ความหนาของตะกอนแห้ง (มม.)252530303540
รับแรงดันสูงสุดได้ (บาร์)101016161616
ทนอุณหภูมิสูงสุดได้ (องศาเซลเซียส)909090909090

แผ่นกรองชนิดเมมเบรน Membrane

แผ่นกรองชนิดเมมเบรนนี้ถูกคิดค้นขึ้นเพื่อเพิ่มความแห้งของเนื้อตะกอนให้แห้งมากยิ่งขึ้นครับ โดยการทำงานมี 2 ช่วงครับ ช่วงแรกคือการใช้ปั๊มอัดเข้าแผ่นกรองเหมือนกับ แผ่นกรอง chamber หรือ plate and frame

แต่ มีขั้นตอนที่สองคือการใช้แรงดันของน้ำหรืออากาศ 0.8-2.0 mPa มาเพิ่มในแผ่นกรอง ผลที่ได้คือตะกอนจะแห้งมากขึ้นครับ

โดยทั่วไปแผ่นกรองชนิดเมมเบรนนี้ ใช้มากกับ filter press ที่ใช้ใน อุตสาหกรรมกระดาษ เหมืองแร่ ยา อาหาร และ เคมีภัณฑ์ และอีกมากมายครับหากต้องการความแห้งของตะกอนมากๆ

แผ่นกรองชนิด CGR

หากจะทำให้เข้าใจง่ายๆ คือ แผ่นกรองชนิดเซาะร่องกันน้ำมีปะเก็น ครับโดย
CGR ย่อมาจาก ( กันน้ำ ) caulked , ( มีปะเก็น ) gasket and ( เซาะเป็นร่อง ) recessed
ตามชือเลยครับ แผ่นกรองนี้มีปะเก็นยางกันน้ำรั่วดีเยี่ยมครับ สามารถอุณหภูมิน้ำตะกอนสูง สามารถรับแรงดันและอัตราการไหลของตะกอนสูงๆได้ดีครับ

HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com