Home » เครื่องกรองน้ำ reverse osmosis water system

เครื่องกรองน้ำ reverse osmosis water system

เครื่องกรองน้ำ ro ( ไม่ได้อ่านว่า รู นะ ) อ่านว่า ( อาร์ โอ )  เป็นระบบการ “กรองน้ำ” ที่ได้รับความนิยมมากก ก ไก่ ล้านตัว เพราะได้น้ำที่สะอาดสุดๆ สดใส รสชาติดี

น้ำกรอง ro นั้นถูกนำมาใช้ในหลายอุตสาหกรรม ค่ะ เช่น ใช้ตามบ้านเรือน ในการเลี้ยงปลา ร้านอาหาร ไม่ว่าน้ำต้นทางของคุณจะเป็นอะไร ดูเหมือนว่า ระบบการกรองน้ำ reverse osmosis จะทำให้น้ำสะอาดเพียงพอต่อการใช้งานของคุณเสมอไปค่ะ

สารบัญ คลิกหัวข้อที่ต้องการอ่านได้ที่นี่

  1. เครื่องกรองน้ำ reverse osmosis คือ
  2. เครื่องกรองน้ำ ro ข้อดีข้อเสีย
  3. กระบวนการซึมผ่านตัวกลาง reverse osmosis
  4. ทำไม Reverse osmosis ถึงมีประโยชน์ 
  5. ประวัติการเกิด. RO 
  6. เครื่องกรองน้ำ reverse osmosis เครื่องแรกของโลก อยู่ที่ไหน ?


เครื่องกรองน้ำ reverse osmosis คือ อะไรกันแน่

เอาแบบง่ายก่อนนะคะ เครื่องกรองน้ำ คือ เครื่องที่สามารถกรองสิ่งสกปรกออกไปจากน้ำ โดยดันน้ำผ่านเยื่อกรอง โดยเยื่อกรองนั้นมีขนาด 0.0001 microns ดังนั้นหาก สิ่งใดก็ตามที่ใหญ่กว่า 0.0001 microns จะถูกกรองจนหมดค่ะ

ดูเหมือนน้ำ ro จะดีมากเลยนะแล้วมันมีข้อดีข้อเสียอะไรบ้างนะ ?

เครื่องกรองน้ำ ro ข้อดีข้อเสีย

RO ย่อ มาจาก reverse osmosis , แบ่งเป็น 2 คำนะคะ reverse  แปลว่าย้อนกลับ Osmosis คือ วงดนตรี เอ้ยไม่ใช่ เป็นกระบวนการซึมผ่านตัวกลาง หรือ แพร่น้ำผ่านตัวกลาง reverse osmosis คือ การซึมน้ำผ่านแบบไหลย้อนกลับ ยิ่งแปลยิ่งงง 555 งั้นต้องลองอธิบายเป็นรูปดูค่ะ

กระบวนการซึมผ่านตัวกลาง reverse osmosis

Osmosis

 คือ  การไหลของจากน้ำ ( เข้มข้นต่ำ )  — > ผ่านเยื่อตัวกลาง —- > ไปยังสารละลายเข้มข้น

เรื่อง Osmosis  อาจต้องย้อนไปตั้งแต่ ปี ค.ศ.1748 ( พ.ศ. 2219 ) เมื่อคุณ Jean-Antoine Nollet นักบวชและนักฟิสิกส์ชาวฝรั่งเศส ได้ทำการทดลองจนต้นพบกระบวนการ Osmosis โดยสร้างเยื่อเมมเบรนจากกระเพาะฉี่ของหมู !!! 

โดยน้ำสามารถซึมผ่านเยื่อไปยังอีกด้านที่มีความเข้มข้นสูง ( ตอนนั้นพี่แกใช้แอลกอฮอลค่า ) โดยหากเวลาผ่านไปน้ำทั้งสองด้านจะมีความเข้มข้นเท่าๆกัน จึงเกิดการค้นพบกระบวนการ Osmosis สมบูรณ์ค่ะ

Diffusion 

กลับกัน หาก น้ำเกลือดันไหล —– > ไปทางน้ำ ( เข้มข้นน้อยกว่า )

เราเรียก ว่าแบบเนี้ยะว่า Diffusion การแพร่กระจายค่ะ ( ลองสังเกตว่ามันไม่มีตัวกลางหรือเยื่อตัวกลาง  เพราะหากมีเยื่อกรอง มันไม่แพร่ไปค่ะ )

แต่ RO ต้องการกรองน้ำที่มีความเข้มข้นสูงกว่า มาเป็นน้ำสะอาด คือ ต้องการ ย้อนระบบของ osmosis เพื่อให้ได้น้ำสะอาด ทำยังไงดีนะ เราเลยใส่ Pressure ความดันลงไป เพื่อให้สามารถ ดันน้ำจากฝั่งความเข้มข้น — > น้ำ ได้ค่ะ


ทำไม Reverse osmosis ถึงมีประโยชน์ 

ระบบการกรองแบบ reverse osmosis แตกต่างจาก ระบบการกรองโดย สารกรองคารบอนทั่วไปค่ะ โดยสามารถที่จะกรองสิ่งสกปรกในน้ำออกไปมากกว่า 99.9% โดยสามารถกรองให้เล็กขนาด 0.001 ไมครอน

โดย การกรองแบบคารบอน สามารถกรองได้เพียง 1 ไมครอน  ซึ่งน้ำประปาดื่มได้ตามบ้านเรา สะอาดจากต้นทางค่ะ แต่อาจมีการปนเปื้อนสิ่งสกปรกต่างๆ จากท่อส่ง ซึ่งอาจมีค่า TDS สูงก่อนมาให้เราดื่มค่ะ  

ประวัติการเกิด. RO 

ประมาณ ปี ค.ศ.1950 ( พ.ศ. 2493 )  ระบบ reverse osmosis นี้ได้ถูกคิดค้น โดยมหาวิทยาลัย, University of California at Los Angeles (UCLA) ได้สร้างความฮือฮาในวงการน้ำโดยสามารถกรองน้ำทะเลเป็นน้ำสะอาดได้แต่ยังต้องการพัฒนาต่อไปนะ

อย่างไรก็ตาม ในปี ค.ศ. 1959, ( พ.ศ. 2502 )  สองนักวิจัยแห่ง UCLA  คุณ Sidney Loeb และคุณ Srinivasa Sourirajan ก็ได้สร้างระบบ reverse osmosis สำเร็จ จากใยสังเคราะห์เยื่อเมมเบรนจาก cellulose acetate polymer จนได้โดยสองนักวิจัยคนเก่ง ได้ดันสารละลายเข้มข้นด้วยแรงดันเพียงพอในการทะลุเนื้อเยื่อที่ถูกสร้างใหม่นี้

โดยโมเลกุลของน้ำ เท่านั้นที่สามารถผ่านเยื่อนี้ไปได้ ( น้ำสะอาดประมานน้ำดื่มผ่านออกมาค่ะ ) ขณะที่ได้ทำการทิ้ง เกลือ ( NaCl ) ที่ติดอยู่ออกไปค่ะ กระบวนการการ กลับด้านของ Osmosis หรือ Reverse osmosis จึงสมบูรณ์ค่ะ ต้องขอขอบคุณ สิ่งดีๆที่มอบไว้ให้กับโลกนี้นะคะ 

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : History of reverse osmosis

เครื่องกรองน้ำ reverse osmosis เครื่องแรกของโลก อยู่ที่ไหน ? 

โรงงานแรกที่สร้างระบบ Reverse osmosis ( RO ) ขึ้นมาจริงๆ ของโลก ถูกสร้างที่ เมือง โคลิงกา Coalinga แคลิฟอร์เนีย ในปี ค.ศ. 1965 ( พ.ศ. 2508 ) ค่า

ซึ่งคุณ Sidney Loeb ได้รับความสนับสนุนจาก คุณ Joseph W. McCutchan และ รัฐบาลสหรัฐ สร้าง Reverse osmosis ตัวต้นแบบ ขึ้นมาค่ะเหมือนฝันเลยใช้มั้ยคะ มนุษย์สามารถผลิตน้ำดื่ม จากน้ำทะเลได้สำเร็จ ในขนาดใหญ่ นอกห้องทดลอง ตั้งแต่นั้นมาเทคโนโลยีเรื่องกรองน้ำสะอาดก็ได้ ถูกพัฒนาต่อยอด มาถึงปัจจุบันค่ะ

ในตอนนี้เทคโนโลยีเรื่องน้ำไปไกลมาก และถูกใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม ค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Reverse Osmosis หรือ กระบวนการรองอื่นๆ ในอุตสาหกรรมการกรองน้ำนี้จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ จากที่โลกของเราเริ่มขาดแคลนแหล่งน้ำธรรมชาติที่สะอาดลงไปเรื่อยๆ  

ในอนาคตอันใกล้นี้ “ น้ำสะอาด” จะเป็นทรัพยากรที่สำคัญ และจำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่ง RO technology จึงเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ดีที่สุด มีคุณค่า ที่มนุษย์สามารถคิดค้นได้เลยค่ะ

สรุป

เครื่องกรองน้ำ reverse osmosis water system เป็นหนึ่งในการกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพสูงมากที่สุดค่ะ โดยถูกออกแบบมาเพื่อการกรองน้ำที่สกปรก หรือ พื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำ หรือ แม้แต่การกรองน้ำทะเล ให้กลายเป็นน้ำจืด ระบบการกรองน้ำในบ้านเรือนอาจไม่จำเป็นมากเท่ากับการใช้ในอุตสาหกรรม การติดตั้งและราคาสูงกว่าการกรองน้ำชนิดอื่นค่ะ

ใบเสนอราคา

By using this form you agree with the storage and handling of your data by this website
HTML Snippets Powered By : XYZScripts.com